Định nghĩa về thể loại nhạc pop

Like and Share bài viết:

Định nghĩa về nhạc pop

Pop viết tắt của từ “popular”, nên có thể hiểu theo nghĩa là đây là 1 dòng nhạc phổ thông và rất phổ biến trong làng nhạc đại chúng. Nhạc pop rất đa dạng về phân loại nên không có định nghĩa rõ ràng mà thường được phân loại dựa vào thể loại, theo quốc gia hay vùng lãnh thổ.

Ca khúc nhạc pop thường có giai điệu đơn giản, dễ nghe, dễ nhớ. Ca từ thường nói tới tình yêu, cảm xúc và một số chủ đề khác.Với những phong cách âm nhạc riêng, ngày càng được nhiều người đón nhận và bằng chứng là có nhiều tên tuổi lớn đã nổi lên với dòng nhạc pop này.

 Nhạc pop thế giới

Trong thập niên 1980, nổi lên hai ngôi sao nhạc pop đáng chú ý nhất là  Michael Jackson (Ông hoàng nhạc pop) và Madonna (Nữ hoàng nhạc pop). Ngoài ra còn một số ca sĩ khác trong thập niên này có thể kể đến như: là Whitney Houston, Kylie Minogue,  Lionel Richie, Janet Jackson,  Kenny Rogers,  Air Supply,......

Thập niên 1990: ngôi sao đang nổi lúc này là Mariah Carey ngoài ra còn có một số ngôi sao nhạc Pop-R&B khác cũng được nhiều fan hâm mộ trên toàn thế giới như: Destiny's Child, Whitney Houston, Boyz II Men, Michael Bolton,  Celine Dion, Aqua,....

Giai đoạn 1997-1999, nổi lên là các ca sĩ và nhóm nhạc teen pop đình đám như Backstreet Boys, Westlife, *NSYNC, 98 Degrees,...Tiếp bước các thế hệ đàn anh, chị ở giai đoạn đầu thập niên 2000 nổi lên có  Britney Spears và Christina Aguilera với dòng nhạc teen pop.

Đến năm 2006, dòng nhạc teen pop này bùng phát từ cơn sốt mang tên bộ phim điện ảnh High School Musical do các ngôi sao của Disney thể hiện như Miley Cyrus, Selena Gomez, Demi Lovato, Jonas Brothers, Raven-Symoné

Nhạc pop ở Việt Nam

Giống như làng nhạc pop thế giới, hầu hết ca sĩ Việt Nam đều lựa chọn pop làm một lối đi an toàn để phát triển sự nghiệp cá nhân.

Cuối những năm 1990, khi nhạc pop mới bắt đầu manh nha phát triển ở Việt Nam, đã đưa tên tuổi ca sĩ Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà lên hàng diva Việt. Có đến 95% ca sĩ được đào tạo trong trường đều chọn nhạc pop để phát triển sự nghiệp của mình thay vì chọn dòng nhạc cổ điển như được đào tạo. Từ những ngôi sao nổi tiếng như Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương… tới những giọng ca trẻ như Văn Mai Hương, Bùi Anh Tuấn… đều bị hấp dẫn bởi những bản nhạc pop mềm mại, trữ tình.

0 nhận xét: